Miền Nam

0903.867.706

Nhân Viên Kinh Doanh

0907.595.569

Quản lý

0907.595.569

Kinh doanh Miền Bắc

0903.867.706

Liên kết

 

Kiểm tra các phương tiện sử dụng dịch vụ Uber

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa có công văn gửi Sở GTVT Hà Nội và TP HCM để kiểm tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải, các phương tiện có sử dụng phần mềm Uber.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Công ty Uber là đơn vị kinh doanh về công nghệ nên không phải là đối tượng quản lý của Bộ. Tuy nhiên, hoạt động của doanh nghiệp này liên quan đến lĩnh vực kinh doanh vận tải nên Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Công ty Uber chỉ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh về giấy phép, phương tiện, lao động… theo đúng quy định.

Đồng thời, Bộ Giao thông cũng yêu cầu các đơn vị vận tải đã hoặc sẽ ký hợp đồng với Uber phải thực hiện đúng theo các quy định, đặc biệt là trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải.

Kiểm tra lái xe sử dụng phần mềm Uber tại TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Kiểm tra lái xe sử dụng phần mềm Uber tại TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Để đảm bảo Công ty UBER và các đơn vị hoạt động theo đúng quy định, Bộ GTVT đã yêu cầu Sở GTVT Hà Nội và TP HCM thực hiện kiểm tra, thanh tra đột xuất và định kỳ các đơn vị vận tải, các phương tiện, lái xe cung cấp dịch vụ vận tải có sử dụng phần mềm Uber và xử lý vi phạm nếu có.

Thời gian qua, hoạt động dịch vụ vận tải sử dụng phần mềm Uber gây ra nhiều tranh cãi về tính pháp lý. Hiệp hội vận tải Hà Nội và Hiệp hội taxi TP HCM đã có văn bản gửi Bộ GTVT kiến nghị ngừng hoạt động taxi Uber vì lo ngại loại hình này cạnh tranh thiếu lành mạnh với taxi thông thường.

Theo Hiệp hội Vận tải Hà Nội, tại các đô thị lớn như TP HCM, Hà Nội, hiện cơ quan nhà nước không phát triển thêm phương tiện taxi do cơ sở hạ tầng chưa cho phép. Việc phát triển hoạt động kinh doanh của taxi Uber ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến trật tự giao thông đô thị. Thực tế cho thấy, quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ sẽ không được đảm bảo trong trường hợp xảy ra sự vụ, sự việc do lái xe không được quản lý, hoạt động không theo tổ chức, không được đào tạo.

Uber là loại hình dịch vụ taxi mới với những tiện ích: chỉ thông qua việc cài đặt phần mềm ứng dụng Uber trên smartphone để kết nối giữa người cần di chuyển và lái xe taxi. Hành khách chỉ cần dùng ứng dụng Uber để đăng ký hành trình, hệ thống sẽ tự động kết nối với một chủ xe. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông báo thông tin về chi phí chuyến đi, thông tin cơ bản về chiếc xe sắp đến đón. Nếu khách hàng đồng ý thực hiện chuyến đi, chi phí sẽ trả qua thẻ thanh toán quốc tế Visa, Mastercard.

Theo VNE