Miền Nam

0903.867.706

Nhân Viên Kinh Doanh

0907.595.569

Quản lý

0907.595.569

Kinh doanh Miền Bắc

0903.867.706

Liên kết

 

Đề xuất ‘có chỗ đậu xe mới được mua ôtô’ gây sốc cộng đồng

“Nói vậy chẳng khác nào bảo người nông dân phải có chuồng mới được mua trâu để cày bừa”.

Độc giả Vũ Đức Việt ví von sau khi đọc bài “TP HCM đề xuất ‘có chỗ đậu xe mới được mua ôtô”. Đề xuất này do Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa gửi UBND thành phố nhằm hạn chế sở hữu và sử dụng xe cá nhân để phát triển hợp lý các phương thức vận tải trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, để quản lý phương tiện đăng ký mới, Sở GTVT còn đề nghị chủ sở hữu phải đấu giá và nộp một khoản tiền để được quyền lưu hành xe. Riêng tại khu vực nội đô các thành phố lớn, điều kiện để sở hữu ôtô là phải chứng minh được có chỗ đỗ xe.

Đề xuất này ngay lập tức nhận được hàng trăm ý kiến phản hồi của độc giả gửi về VnExpress. “Họ mua xe đương nhiên là phải có chỗ đỗ và gửi rồi, không lẽ mua về rồi treo lên cây ngoài công viên công cộng?”, độc giả Minh Anh bức xúc.

“Đúng thế, có ai mua ôtô mà không có nhà đỗ xe. Cái đáng lo là khi người dân đi mua sắm, công việc… thì đỗ xe ở chỗ nào thì các anh không nghĩ, lại ngồi tìm cách hạn chế người dân mua ôtô”, bạn đọc Anh Thương nói.

Còn độc giả Quang Anh cho rằng: “Thay vì đề xuất cấm người dân mua ôtô vì không có bãi đỗ xe thì Sở GTVT thành phố nên đề xuất cho xây dựng một khu nhà cao tầng giống như ở Mỹ – chỉ phục vụ cho đỗ xe. Một khu nhà như vậy có thể cho đỗ hàng trăm nghìn xe mỗi ngày. Đó mới là cách làm hiệu quả, chứ không phải tận thu. Hơn nữa, quy định có chỗ đỗ xe mới được mua ôtô là vi phạm về quyền sở hữu của người dân”.

“Tôi thì nghĩ hạn chế xe cá nhân như thế thì việc nâng cấp xe cộng cộng như xe buýt, taxi, tàu điện ngầm… đã thật sự đáp ứng được chưa? Chất lượng xe công cộng thì quá yếu kém thì sao lại hạn chế nhu cầu sử dụng của người dân? Ngoài ra việc đề xuất thế thì công tác giấy tờ lại càng thêm phức tạp, nếu người ta mua xe không có chỗ đậu thì chả lẽ bỏ xe trên nóc nhà? Nếu ai đậu xe bậy, thành phố cứ phạt thật nặng thì chẳng ai dám đỗ lung tung”, bạn đọc Huỳnh Trọng Hiếu tâm sự.

“Việt Nam đang cố gắng đưa ngành công nghiệp ôtô phát triển, nếu làm theo đề xuất của thành phố thì ngành công nghiệp ôtô sẽ ra sao? Mua một chiếc xe đã phải đóng biết bao nhiêu là lệ phí, bây giờ còn đề xuất tăng phí trước bạ, phí chồng phí. Cứ đà này xe hơi sản xuất ra sẽ không bán được, kinh tế sao mà phát triển?”, bạn đọc Ngô Chí Lam nói.

Theo VNE