Miền Nam

0903.867.706

Nhân Viên Kinh Doanh

0907.595.569

Quản lý

0907.595.569

Kinh doanh Miền Bắc

0903.867.706

Liên kết

 

Tham nhũng ngành giao thông tăng đột biến

Với 4 vụ tham nhũng liên quan 13 người bị xử lý, số tiền tham nhũng trong ngành giao thông năm 2014 tăng nhiều lần so với một vụ tham nhũng năm trước đó.
Họp trực tuyến tổng kết hoạt động với các địa phương ngày 19/1, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã báo cáo kết quả mà Bộ Giao thông Vận tải đạt được trong năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015. Theo đó, năm 2014, Bộ đã hoàn thành, đưa vào khai thác 71 công trình, dự án phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, huy động được hơn 39.000 tỷ đồng từ tư nhân để đầu tư 19 dự án theo hình thức BOT.

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại cuộc họp tổng kết. Ảnh: Bá Đô.

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại cuộc họp tổng kết. Ảnh: Bá Đô.

Tham nhũng ngành giao thông tăng đột biến

Lĩnh vực vận tải cũng có những chuyển biến rõ rệt. Tai nạn giao thông trong năm giảm sâu cả ba tiêu chí. Lần đầu tiên số người chết do tai nạn giảm xuống dưới 9.000 người.

Liên quan đến phòng chống và xử lý tham nhũng, báo cáo của Bộ chỉ ra, trong năm 2014, Bộ này đã phối hợp với Bộ Công an, khởi tố, điều tra 4 vụ tiêu cực lớn. Đáng kể nhất là vụ xảy ra tại Ban quản lý dự án đường sắt, trong nghi án đưa và nhận hối lộ của Công ty Tư vấn giao thông vận tải (JTC). Đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố và tạm giam 6 cán bộ thuộc Ban Quản lý các dự án đường sắt về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ án đang tiếp tục được điều tra.

Ba vụ án liên quan đến tham nhũng khác xảy ra tại Cảng Quảng Ninh, Tổng Công ty xây dựng đường thuỷ, Công ty quản lý bay miền Nam. Bộ đã xử lý trách nhiệm người đứng đầu, trong đó có một hiệu trưởng, miễn nhiệm chức danh một giám đốc.

Ngoài những vụ án lớn, Bộ cũng xử lý 6 vụ tiêu cực nội bộ; thu hồi 3,7 tỷ đồng liên quan đến tham nhũng; thu hồi cho quỹ lương 3,34 tỷ đồng; buộc thôi việc 2 người, cách chức 3 và miễn nhiệm chức vụ 2 người…

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Giao thông, tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp, mức độ, quy mô có chiều hướng gia tăng, tham nhũng ngày càng tinh vi, tiềm ẩn ở mọi lĩnh vực.

Bộ này cũng đưa ra so sánh tình hình tham nhũng của năm 2014 với năm trước đó. Cụ thể năm 2013 chỉ xảy ra một vụ với 2 người bị xử lý, nhưng đến năm 2014 đã xảy ra 4 vụ với 13 người bị xử lý, số tiền tham nhũng cũng tăng cao.

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tham nhũng ngày càng tăng cao, theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Giao thông, là do thủ trưởng các đơn vị trực thuộc sợ ảnh hưởng đến thành tích, ngại bị quy trách nhiệm, chưa chủ động phát hiện xử lý tham nhũng trong cơ quan mình.

Đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2014, song Bộ trưởng Đinh La Thăng thừa nhận còn nhiều hạn chế và thách thức, “cán bộ công nhân viên của ngành cần phải cố gắng vì nhân dân phục vụ để phát huy hơn nữa sức mạnh của tập thể, đẩy lùi những hạn chế và tiêu cực”.